Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Từ trái nghĩa là một nội dung kiến thức và kỹ năng rất quan trọng trong chương trình môn Tiếng Việt. Tuy nhiên có nhiều từ tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể xác lập được từ trái nghĩa của nó. Để giúp quý fan hâm mộ thuận tiện hơn trong việc này, chúng tôi sẽ ra mắt về từ trái nghĩa với từ đoàn kết .

Xin mời quý độc giả theo dõi bài viết Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Đoàn kết nghĩa là gì?

Trước khi khám phá về từ trái nghĩa và từ trái nghĩa của từ đoàn kết chúng tôi xin trình làng về từ đoàn kết và sự nghĩa của nó .

+ Khái niệm: Đoàn kết được hiểu là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất. Sự thống nhất này cả về tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung. Mục đích của đoàn kết là nhằm đem lại lợi ích và phát triển của tập thể.

+ Đoàn kết là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Tinh thần ấy biểu lộ qua sự tương hỗ, giúp sức lẫn nhau bằng những hành vi đơn cử. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn vất vả .
+ Đoàn kết được bộc lộ trong đại chiến chống giặc xâm lược. Toàn thể dân tộc bản địa đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước. Toàn dân đoàn kết bảo vệ, gìn giữ nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ dân tộc bản địa .
+ Khi quốc gia tự do, niềm tin đoàn kết bộc lộ trong những hành vi chung tay thiết kế xây dựng tổ quốc .
+ Trong đại dịch Covid 19 bùng phát ở nhiều tỉnh thanh của nước ta cũng biểu lộ niềm tin đoàn kết chống giặc của nhân dân ta, nhân dân ta đã đoàn kết cùng nhau một lòng chống dịch, thực thi những chỉ huy từ những cơ quan có thẩm quyền .
+ Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, kết nối ngặt nghèo với nhau, không hề tách rời. Đoàn kết là cùng đồng lòng chung sức, tương hỗ nhau để xử lý việc làm. Sự tích hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp tất cả chúng ta vượt qua mọi khó khăn vất vả, rào cản vật chất cũng như ý thức, đem lại tác dụng tốt đẹp cho đời sống .
+ Tinh thần đoàn kết là một trong những giá trị ý thức quý báu của dân tộc bản địa ta. Phải biết đoàn kết để cùng bảo vệ nền hòa bình dân tộc và thiết kế xây dựng quốc gia ngày càng phồn vinh, niềm hạnh phúc .

trai nghia voi doan ket la gi

Từ trái nghĩa là gì?

+ Khái niệm từ trái nghĩa : Từ trái nghĩa là từ có ý nghĩa trái ngược nhau trọn vẹn, có nghĩa trái chiều nhau, tương phản nhau về sắc tố, hình dáng, size … Trái nghĩa là những từ ngược nhau, dùng để so sánh sự vật, vấn đề, hiện tượng kỳ lạ trong đời sống .
+ Tác dụng của từ trái nghĩa
Từ trái nghĩa có công dụng làm điển hình nổi bật sự vật, vấn đề, những hoạt động giải trí, trạng thái, sắc tố trái chiều nhau của sự vật, hiện tượng kỳ lạ. Nó giúp làm điển hình nổi bật những nội dung về những sự vật hiện tượng kỳ lạ mà tác giả, người viết muốn đề cập đến .
Từ trái nghĩa giúp biểu lộ rõ cảm hứng, tâm trạng, sự nhìn nhận, nhận xét của người nói, người viết về sự vật, hiện tượng kỳ lạ .

Từ trái nghĩa được sử dụng khá nhiều trong khi chúng ta sử dụng biện pháp tu từ so sánh, một biện pháp được sử dụng nhiều trong văn học.

Khi viết văn nghị luận, văn chứng tỏ tất cả chúng ta cần vận dụng từ trái nghĩa một cách hài hòa và hợp lý để tăng tính gợi hình, quyến rũ cho văn bản .
+ Ví dụ từ trái nghĩa
Gần mực thì đen – Gần đèn thì sáng. Cặp từ trái nghĩa được sử dụng trong câu tục ngữ trên là đen – sáng .
Chân cứng đá mềm. Cặp từ trái nghĩa được sử dụnglà cứng – mềm
Lá lành đùm lá rách nát. Cặp từ trái nghĩa được sử dụng lành – rách
Trái nghĩa với từ niềm hạnh phúc là xấu số, từ trái nghĩa với từ nóng là lạnh .

Trái nghĩa với đoàn kết là gì?

Trái nghĩa với đoàn kết là những từ như chia rẽ, bè đảng .
Ví dụ : Tập thể lớp 10A rất đoàn kết – Tập thể lớp 10A chia rẽ nhau
Các nhân viên cấp dưới trong công ty rất đoàn kết để triển khai xong dự án Bất Động Sản được giao – Các nhân viên cấp dưới trong công ty bè đảng khiến cho việc làm không đạt được hiệu suất cao .
+ Đoàn kết thực chất luôn là sự ảnh hưởng tác động qua lại giữa những mối quan hệ. Sự đoàn kết không hề đến từ một cá thể riêng không liên quan gì đến nhau, toàn bộ phải cùng nhau tạo thành một tập thể, cùng nhau san sẻ, tăng trưởng. Sự đoàn kết luôn yên cầu tất cả chúng ta phải có chủ đích về những cam kết của mình. Mục đích của sự đoàn kết của tất cả chúng ta là gì và những cam kết đó đến từ đâu. Khi có cùng tư tưởng, khuynh hướng, mọi việc làm sẽ được đồng điệu. Trong những môi trường tự nhiên khác nhau tất cả chúng ta từng thành viên trong đó buộc phải biến hóa, thích nghi, thậm chí còn hoàn toàn có thể là một sự quyết tử để hoàn toàn có thể đoàn kết với tập thể .

+ Chia rẽ, bè phái là sự đối lập hoàn toàn với đoàn kết. Chia sẻ bè phái thường là sự tập hợp gồm những người vì quyền lợi riêng hoặc quan điểm hẹp hòi mà kết với nhau, gây chia rẽ trong nội bộ tổ chức. Chia sẻ bè phái được sử dụng với những ý nghĩa tiêu cực mà thường trong các tổ chức luôn tìm cách hạn chế sự chia rẻ này. Việc chia rẻ bè phái ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển chung trong công việc, sự phát triển của tổ chức, kìm hãm sự phát triển của xã hội, tạo nên môi trường không lành mạnh để các cá nhân trong đó phát triển.

Trên đây là nội dung bài viết về Trái nghĩa với đoàn kết là gì? Từ những chia sẻ trên chúng ta có thể thấy rằng từ trái nghĩa là một nội dung rất quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ. Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Trở thành chi nhánh

Nội Thất Văn Phòng Hằng Phát

trên toàn quốc
X